Hệ thống HVAC bị ô nhiễm như thế nào

Dàn trao đổi nhiệt (coil) là một thành phần quan trọng trong hệ thống HVAC, giúp mang đến tiện nghi về nhiệt, bằng cách loại bỏ độ ẩm và nhiệt trong không khí. Sau đó, không khí khô và lạnh hơn sẽ được tuần hoàn và phân phối bên trong tòa nhà nhờ hệ thống quạt và các ống chia gió.

Nhưng, cũng chính thành phần này là tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà qua HVAC. Sau một thời gian hoạt động, dàn trao đổi nhiệt bị ô nhiễm với hàng tá vi sinh vật thường gây ra nhiều vấn đề nhất được tìm thấy (Xem thêm Kiến thức UVC). Bằng cách nào vi sinh vật có thể xâm chiếm và phát triển trên dàn trao đổi nhiệt?

Cùng với nước ngưng tụ trong quá trình trao đổi nhiệt tạo thành môi trường tối và ẩm ướt giúp vi sinh vật bám dính và sinh sản mạnh mẽ. Chỉ sau một thời gian hoạt động, bề mặt dàn tản nhiệt sẽ bị tập hợp của các vi sinh vật này – còn được gọi là màng sinh học – bao phủ.

Màng sinh học bám dính trên dàn trao đổi nhiệt không chỉ giúp vi sinh vật phát triển và phát tán khắp nơi gây ra tình trạng nhiễm khuẩn không khí, mà còn giữ lại và tích tụ các chất bụi bẩn. Theo thời gian, màng sinh học càng dày, chức năng trao đổi nhiệt và kiểm soát độ ẩm trong không khí càng suy giảm, dẫn đến một loại các vấn đề khác về sức khỏe dân cư trong tòa nhà, chất lượng môi trường sản xuất, chi phí năng lượng tăng cao và chi phí bảo trì hệ thống…

Bằng cách nào UVC Steril-Aire làm sạch không khí và bảo vệ hệ thống HVAC của bạn?

Với ứng dụng diệt khuẩn hiệu quả đã được biết đến từ lâu, lắp đặt đèn tia cực tím UVC Steril-Aire công suất cao tại dàn trao đổi nhiệt, có thể giúp tiêu diệt hơn 99.9% vi rút, vi khuẩn và nấm mốc có trong không khí. Các đèn UVC Steril-Aire liên tục cung cấp năng lượng diệt khuẩn cường độ cao giúp loại bỏ lớp màng sinh học tích tụ và phát triển, giữ cho dàn trao đổi nhiệt luôn sạch sẽ. Thông qua đó hệ thống HVAC sẽ cung cấp và phân phối dòng không khí sạch hơn, an toàn hơn.

Lắp đặt UVC diệt khuẩn trong hệ thống HVAC được ASHRAE – Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ – khuyên dùng. Tại Việt Nam, UVC Steril-Aire được tin dùng bởi Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk… và nhiều đơn vị uy tín khác.

Lợi ích khi lắp đặt UVC Steril-Aire bên trong HVAC

Đèn diệt khuẩn UVC Steril-Aire được lắp đặt bên trong hệ thống HVAC sẽ mang đến cho nhà đầu tư những lợi ích có thể đo lường được:

  • Không khí được xử lý qua HVAC sẽ được loại bỏ các mùi hôi khó chịu, không khí sạch hơn và an toàn hơn được cung cấp và phân phối cho sinh hoạt, sản xuất

  • Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, hắt hơi, hen suyễn, dị ứng… do bào tử nấm mốc và vi khuẩn phát tán thông qua ô nhiễm HVAC

  • Giảm tỷ lệ Nhiễm khuẩn bệnh viện (HAI) trong môi trường y tế đã được chứng minh

  • Dàn trao đổi nhiệt được giữ sạch sẽ từ năng lượng UVC Steril-Aire giúp hiệu suất truyền nhiệt được duy trì như thiết kế, mức tiêu thụ năng lượng giảm đến 15%.
  • Giảm các chi phí vệ sinh HVAC và các bất tiện do thời gian chết liên quan

  • Nước ngưng tụ được xử lý về vi sinh, để bảo tồn, tái sử dụng cung cấp cho tháp giải nhiệt hoặc tưới tiêu…

Cảnh báo: không phải tất cả đèn UVC trên thị trường đều giống nhau! Các thiết bị UVC từ Steril-Aire được cấp nhiều bằng sáng chế và được chế tạo để có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ lạnh cùng tốc độ lưu chuyển không khí cao của hệ thống HVAC. Thử nghiệm độc lập của EPA cho thấy đèn UVC của Steril-Aire có sản lượng UVC đầu ra cao hơn đến 6 lần so với các sản phẩm khác.

Liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để biết thêm thông tin.