Điều hòa không khí của bạn có còn an toàn cho sức khỏe?

Máy lạnh (cũng thường gọi là điều hòa nhiệt độ hay điều hòa không khí) là thiết bị giúp mang lại tiện nghi về nhiệt độ cho sinh hoạt và sản xuất. Các loại máy lạnh dân dụng phổ biến nhất là máy lạnh treo tường và máy lạnh tủ đứng.

Dàn tản nhiệt (coil) là một thành phần quan trọng trong máy lạnh, giúp loại bỏ hơi ẩm và nhiệt trong không khí. Sau đó, không khí khô và lạnh hơn sẽ được tuần hoàn và phân phối vào bên trong phòng.

Thành phần này là tác nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm không khí trong phòng qua máy lạnh. Sau một thời gian hoạt động, dàn trao đổi nhiệt bị ô nhiễm với hàng tá vi sinh vật thường gây ra nhiều vấn đề nhất được tìm thấy (Xem thêm Kiến thức UVC). Bằng cách nào vi sinh vật có thể xâm chiếm và phát triển trên dàn trao đổi nhiệt?

Cùng với nước ngưng tụ trong quá trình trao đổi nhiệt tạo thành môi trường tối và ẩm ướt giúp vi sinh vật bám dính và sinh sản mạnh mẽ. Chỉ sau một thời gian hoạt động, bề mặt dàn tản nhiệt sẽ bị tập hợp của các vi sinh vật này – còn được gọi là màng sinh học – bao phủ.

Màng sinh học bám dính trên dàn trao đổi nhiệt giúp vi sinh phát triển, biến máy lạnh trở thành nguồn phát tán vi sinh vật và mùi hôi khó chịu trong không gian phòng. Theo thời gian, màng sinh học càng dày, chức năng trao đổi nhiệt và kiểm soát độ ẩm của máy lạnh càng suy giảm, dẫn đến một loạt các vấn đề về chất lượng không khí trong phòng, sức khỏe và chi phí năng lượng tăng cao…

Dù khác biệt về hình dáng và kích thước, nhưng nguyên lý hoạt động và cách thức nhiễm khuẩn của các máy lạnh dân dụng cũng giống như các hệ thống điều hòa không khí trung tâm cỡ lớn. Xem video của chúng tôi dưới đây để hiểu thêm:

Bằng cách nào UVC Steril-Aire làm sạch không khí và bảo vệ thiết bị điều hòa của bạn?

Với ứng dụng diệt khuẩn hiệu quả đã được biết đến từ lâu, lắp đặt đèn tia cực tím UVC Steril-Aire công suất cao bên trong máy lạnh có thể giúp tiêu diệt hơn 99.9% vi rút, vi khuẩn và nấm mốc có trong không khí. Các đèn UVC Steril-Aire liên tục cung cấp năng lượng diệt khuẩn cường độ cao giúp loại bỏ lớp màng sinh học tích tụ và phát triển, giữ cho dàn trao đổi nhiệt luôn sạch sẽ. Thông qua đó hệ thống máy lạnh sẽ cung cấp và phân phối dòng không khí sạch hơn, an toàn hơn.

Lắp đặt UVC diệt khuẩn trong hệ thống HVAC được ASHRAE – Hiệp hội các Kỹ sư Nhiệt lạnh và Điều hòa không khí Hoa Kỳ – khuyên dùng. Tại Việt Nam, UVC Steril-Aire được tin dùng bởi Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk… và nhiều đơn vị uy tín khác.

Lợi ích khi lắp đặt UVC Steril-Aire bên trong máy lạnh

Đèn diệt khuẩn UVC Steril-Aire được lắp đặt bên trong hệ thống HVAC sẽ mang đến cho nhà đầu tư những lợi ích có thể đo lường được:

  • Không khí lưu thông qua máy lạnh sẽ được loại bỏ các mùi hôi khó chịu và các vi sinh vật nguy hiểm, không khí sạch hơn và an toàn hơn được cung cấp và phân phối cho sinh hoạt, sản xuất

  • Giảm thiểu các triệu chứng đau đầu, hắt hơi, hen suyễn, dị ứng… do bào tử nấm mốc và vi khuẩn phát tán thông qua ô nhiễm máy lạnh

  • Giảm tỷ lệ Nhiễm khuẩn bệnh viện (HAI) trong môi trường y tế đã được chứng minh

  • Dàn trao đổi nhiệt được giữ sạch sẽ từ năng lượng UVC Steril-Aire giúp hiệu suất truyền nhiệt được duy trì như thiết kế, mức tiêu thụ năng lượng giảm đến 15%.
  • Giảm các chi phí vệ sinh máy lạnh và các bất tiện do thời gian chết liên quan

Cảnh báo: không phải tất cả đèn UVC trên thị trường đều giống nhau! Các thiết bị UVC từ Steril-Aire được cấp nhiều bằng sáng chế và được chế tạo để có thể hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ lạnh cùng tốc độ lưu chuyển không khí cao của các thiết bị điều hòa không khí. Thử nghiệm độc lập của EPA cho thấy đèn UVC của Steril-Aire có sản lượng UVC đầu ra cao hơn đến 6 lần so với các sản phẩm khác.

Liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi để biết thêm thông tin.