Theo HCDC, tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh hiện nay phát hiện các trường hợp nhiễm mới có những trường hợp khi phát hiện đã có tình trạng lây nhiễm giữa người làm việc chung tại các công ty, tòa nhà văn phòng. Trước tình hình này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) đã ban hành Công văn số 2490/TTKSBT-BTN ngày 11/6/2021 về việc hướng dẫn tạm thời xử lý văn phòng tòa nhà làm việc có ca bệnh COVID-19.

Khi gặp tình huống có ca bệnh COVID-19 (F0) xuất hiện tại công ty, tòa nhà văn phòng thì phải điều tra xác định người tiếp xúc với ca bệnh qua khai thác thông tin lịch trình làm việc của ca bệnh; lập danh sách người tiếp xúc qua truy xuất camera và các biện pháp điều tra dịch tễ khác. Đồng thời, phải phun hóa chất khử khuẩn toàn bộ tòa nhà. Người lao động sẽ được trở lại làm việc khi cách ly đủ thời gian quy định và phải có xét nghiệm âm tính.

Trường hợp tiếp xúc gần (F1 gần) là người cùng làm với F0 hoặc có tiếp xúc dưới 2 mét với F0. Những trường hợp này sẽ phải cách ly tập trung 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 5 lần vào ngày 1,5,10,15,20.

Trường hợp tiếp xúc xa/nguy cơ thấp (F1 xa), người làm cùng tòa nhà văn phòng cùng thời gian với F0. Những trường hợp này sẽ phải cách ly tại nhà 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 3 lần: 1,5,14

Người tiếp xúc với các F1 nguy cơ cao (F2) sẽ phải cách ly tại nhà kể từ ngày tiếp xúc, lấy mẫu xét nghiệm 2 lần: ngày 1 và ngày 5

Để làm giảm nguy cơ lây nhiễm tại các tòa nhà, Steril-Aire Việt Nam khuyến cáo các công ty, văn phòng thực hiện các biện pháp sau:

1. Tăng cường lưu thông không khí ngoài trời càng nhiều càng tốt; Không tập trung quá 10 người trong 1 phòng làm việc;

2. Luôn mang khẩu trang trong quá trình làm việc, hội họp;

3. Tăng cường khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc;

4. Thực hiện khai báo y tế theo quy định, lập sẵn danh sách tất cả nhân viên, người lao động để thuận lợi trong truy vết phòng chống dịch.

5. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến các biện pháp phòng chống dịch đến tất cả nhân viên tại nơi làm việc như quản lý, nhân viên, nhân viên vệ sinh và nhân viên bảo trì.

6. Bố trí xen kẽ các ca làm việc, thời gian bắt đầu và thời gian nghỉ để giảm số lượng nhân viên trong các khu vực chung. Đẩy mạnh họp trực tuyến, hạn chế các cuộc họp không cần thiết.

7. Vệ sinh, khử khuẩn bằng phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp tối thiểu 2 lần/ngày hoặc khi cần thiết.

8. Bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tay tại vị trí thuận tiện cho người sử dụng, xà phòng tại các khu vệ sinh.

Liên hệ ngay với đội ngũ Steril-Aire Việt Nam, để được đội ngũ kỹ sư chúng tôi tư vấn các giải pháp khử khuẩn bằng đèn tia cực tím UVC phù hợp với nhu cầu của bạn nhằm đảm bảo về mặt hiệu quả diệt khuẩn và chi phí tối ưu.

Nguồn tham khảo : Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC)