Liều lượng UVC là gì?

Nếu Cường độ bức xạ là tiêu chí để đánh giá sức mạnh, thì Liều lượng là yếu tố giúp xác định hiệu quả khử khuẩn của đèn UVC.

Liều lượng UVC là tổng mức năng lượng UVC nhận được trên một diện tích bề mặt, được đo bằng microjun trên mỗi cm vuông (µJ/cm²). Liều lượng được tính bằng cách lấy cường độ bức xạ nhân với thời gian chiếu xạ (tính bằng giây):

Liều lượng (µJ/cm²) = Cường độ bức xạ (µW/cm²) x Thời gian chiếu xạ (giây)

Môi loại vi sinh vật sẽ cần một liều lượng UVC khác nhau để có thể bị bất hoạt hoặc tiêu diệt. Thông thường, để tiêu diệt bào tử nấm mốc sẽ cần nhiều năng lượng UVC hơn so với vi khuẩn và vi rút.

Nếu không thể xác định được cường độ bức xạ của đèn UVC tại một vị trí cụ thể, chúng ta không thể tính toán được thời gian chiếu xạ phù hợp để đạt được mức liều lượng phù hợp với từng ứng dụng khử khuẩn, và như vậy cũng không thể dự kiến được hiệu quả của thiết bị UVC.

Liều lượng UVC tương ứng với các loại vi sinh vật

Trong chiếu xạ UVC, người ta sử dụng hàm Logarit để xác định tỷ lệ giảm vi sinh vật. Với Log1, Log2, Log3 tương ứng với giảm 90%, 99%, 99.9%. Bảng dưới đây, ví dụ về một số vi sinh vật phổ biến và liều lượng UVC cần thiết để tiêu diệt Log3 vi sinh vật.

Giả sử bạn cần khử khuẩn ở 2 vị trí, với mức cường độ ở Điểm A đo được 130µW/cm² và Điểm B đo được 10µW/cm², cột thời gian cũng sẽ cho bạn biết bạn cần bật đèn UVC khử khuẩn trong bao lâu.

VI SINH VẬT LIỀU LƯỢNG UVC
(µJ/cm²)
THỜI GIAN CHIẾU XẠ
(Phút)
Điểm A
130µW/cm²
Điểm B
10µW/cm²
Aspergillius niger
(Nấm gây “mốc đen” ở rau quả)
396.000 50 660
Escherichia coli
(Trực khuẩn lị)
9.000 1.1 15
Influenza
(Vi rút cúm)
10.200 1.3 17
Pseudomonasaeruginosa
(Trực khuẩn mủ xanh)
16.500 2.1 27

 

Từ bảng trên có thể thấy, để tiêu diệt bào tử nấm mốc cần liều lượng UVC cao hơn nhiều lần so với vi khuẩn và vi rút. Đồng thời, cường độ UVC càng cao thì thời gian chiếu xạ càng được rút ngắn lại. Do đó, xác định được cường độ UVC và vi sinh vật mục tiêu tại vị trí cần khử khuẩn là điểm cốt lõi về kỹ thuật chiếu xạ tia cực tím.

Tư vấn giải pháp & kỹ thuật UVC khử khuẩn

Rồng Nam Hải là đơn vị tiên phong và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực chiếu xạ UVC diệt khuẩn tại Việt Nam. Liên hệ đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hôm nay để nhận tư vấn các giải pháp UVC phù hợp với nhu cầu của bạn.