Đèn UVC LED – Đi ốt phát quang UVC

Đèn LED UVC là một dòng sản phẩm mới được biết đến gần đây. Đèn LED UVC là một thiết bị tạo ra tia UVC ở một dải bước sóng hẹp cụ thể khi cho dòng điện chạy qua. Tính đến nay, trên thị trường có sẵn các sản phẩm LED UVC tạo ra một số bước sóng 214,265, 273nm.

Công nghệ UVC LED hiện chưa có nhiều tài liệu, dữ liệu nghiên cứu về tính hiệu quả trong thực tiễn. Trong một tài liệu hướng dẫn của FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) công bố ngày 19/08/2020 với tiêu đề: “UV Lights and Lamps: Ultraviolet-C Radiation, Disinfection, and Coronavirus” có đoạn đề cập rằng: “Phạm vi ảnh hưởng nhỏ và tính định hướng cao có thể khiến đèn LED UVC kém hiệu quả trong các ứng dụng khử khuẩn”.

Mặc dù có ưu điểm là đèn không chứa thủy ngân, nhưng công nghệ này hiện chưa thể thay thế được cho đèn UVC thủy ngân áp suất thấp truyền thống.

Đèn UVC thủy ngân áp suất thấp

Một sản phẩm đèn UVC áp suất thấp của Steril-Aire

Đèn UVC thủy ngân áp suất thấp cũng thường được gọi là đèn UVC truyền thống. Đèn thường có hình dạng ống như một bóng đèn huỳnh quang chiếu sáng thông thường.

Ngoài ra, còn có 2 dạng đèn thủy ngân áp suất trung và cao, phát ra tia UVB và UVA, nhưng thường ít được sử dụng trong các ứng dụng khử khuẩn.

Nguyên lý hoạt động dựa vào sự phát xạ ánh sáng từ các nguyên tử thủy ngân (Hg). Trong quá trình phóng điện, kim loại thủy ngân bị bốc hơi, các nguyên tử thủy ngân sau đó tăng tốc do điện trường, va chạm với khí hiếm và đạt đến giai đoạn kích thích. Các nguyên tử thủy ngân bị kích thích phát ra khoảng 85 – 90% năng lượng của chúng ở bước sóng 253,7nm. Phần năng lượng còn lại được phát ra ở các bước sóng khác nhau trong vùng UV (chủ yếu là 185 nm); rất ít được phát ra trong vùng khả kiến (mắt người nhìn thấy được).

Những sản đèn UVC thủy ngân áp suất thấp như Steril-Aire có lớp vỏ thạch anh đặc biệt để ngăn chặn tia UVC ở bước sóng 185nm thoát ra khỏi vỏ đèn, không tạo ra khí ozone trong quá trình đèn hoạt động.

Tính phổ biến của đèn UVC thủy ngân áp suất thấp

Đèn UVC thủy ngân áp suất thấp được sử dụng trong hầu hết các trường hợp và ứng dụng khử khuẩn chính: nước, không khí và bề mặt. Phổ biến trong các ngành công nghiệp sản xuất và môi trường y tế.

Kể từ năm 2000, Cơ quan Dịch vụ Công Hoa Kỳ (GSA) đã yêu cầu đèn UVC khử khuẩn phải được lắp đặt trong tất cả các hệ thống HVAC của mọi dự án xây dựng mới do GSA tài trợ (Theo Sổ tay ASHREA 2008).