Tuổi thọ của đèn UV-C thủy ngân áp suất thấp

Tuổi thọ của đèn UVC là thước đo thời gian hiệu quả khử khuẩn của đèn. Đối với một bóng đèn huỳnh quang thông thường, chúng ta có thể nhận thấy ánh sáng sẽ yếu dần theo theo thời gian sử dụng. Đèn UV-C cũng vậy, cường độ bức xạ UV-C sẽ suy giảm trong quá trình hoạt động, mặc dù chúng ta không thể xác định bằng mắt thường. Tới một giới hạn nào đó, bạn sẽ cần thay một bóng đèn UV-C mới để khôi phục năng lượng khử khuẩn.

Tùy thuộc vào loại đèn, chất lượng đèn mà tuổi thọ của chúng sẽ khác nhau. Trong kỹ thuật chế tạo đèn UV-C thủy ngân áp suất thấp, các điện cực rất quan trọng đối với hoạt động của đèn. Có hai loại chính: đèn UV-C ca tốt nóng và đèn UV-C ca tốt lạnh.

Đèn UV-C khử khuẩn ca tốt lạnh

Đèn UVC ca tốt lạnh thường có một cặp ca tốt song song, các cực âm không được đốt nóng để kích thích các electron. Đèn UVC ca tốt lạnh có thể khởi động tức thì và tuổi thọ không bị ảnh hưởng bởi các chu kỳ bật / tắt.

Đèn UVC ca tốt lạnh tiêu thụ ít điện năng hơn đèn UV-C ca tốt nóng, tuổi thọ cũng dài hơn, có thể lên đến vài chục ngàn giờ hoạt động (có thể lên đến 60.000 giờ). Tuy nhiên, cường độ bức xạ UV-C thấp hơn đáng kể so với đèn UV-C ca tốt nóng, do đó cũng ít được sử dụng trong các ứng dụng thực tế hơn.

Đèn UV-C khử khuẩn ca tốt nóng

Đèn ca tốt nóng phát ra các electron thông qua sự phát xạ ion nhiệt. Đèn UVC ca tốt nóng tạo ra mật độ công suất cao hơn nhiều so với đèn UV-C ca tốt lạnh, tạo ra bức xạ UV-C nhiều hơn. Tuổi thọ của đèn UV-C ca tốt nóng có thể đạt vài ngàn giờ hoạt động, thường từ 6.000 đến 10.000 giờ.

Bởi tạo ra được nhiều bức xạ UVC, đèn ca tốt nóng thường được sử dụng phổ biến, đặc biệt trong các ứng dụng đòi hỏi mức năng lượng UVC cao như khử khuẩn nước và HVAC.

Bật tắt đèn UV-C ca tốt nóng với tần suất liên tục có thể dẫn đến đến hỏng đèn sớm. Thông thường, bạn nên để đèn “nghỉ ngơi” vài phút trước khi tái khởi động đèn.

Sự suy giảm hiệu suất tự nhiên của đèn UV-C khử khuẩn

Cường độ UV-C sẽ giảm dần theo thời gian sử dụng đèn. Đối với một đèn ca tốt nóng loại tốt, cường độ có thể mất đi hơn 40% so với ban đầu sau 9.000 giờ sử dụng. Nói chung, bạn cần tìm hiểu thông tin kỹ thuật từ nhà sản xuất để biết chính xác về sự sụt giảm này, mỗi loại đèn sẽ có mức cường độ bức xạ ban đầu và mức suy giảm khác nhau, phụ thuộc vào công nghệ sản xuất và chất lượng sản phẩm.

Biểu đồ thể hiện sự suy giảm cường độ theo thời gian sử dụng của đèn UV-C khử khuẩn Steril-Aire

Để bù đắp lại sự suy giảm hiệu suất của đèn UVC, bạn sẽ cần tăng thời gian chiếu xạ lên theo tỷ lệ tương ứng để đạt được mức liều lượng UVC như mong muốn.

Đối với những ứng dụng lớn hoặc quan trọng, đèn UVC nên được thay thế mới sau khi mất đi 40 – 50% cường độ bức xạ.

Kết luận

Tổng kết lại, tuổi thọ của đèn UVC không thể hiện sự sáng, tắt của đèn, mà là mức năng lượng UV-C còn lại để đảm bảo khả năng diệt khuẩn. Tuổi thọ và mức suy giảm hiệu suất tự nhiên rất quan trọng trong việc thiết kế một hệ thống UV-C khử khuẩn duy trì được hiệu quả và tối ưu về mặt chi phí.

Nếu công nghệ khử khuẩn xanh UV-C đang là mục tiêu của bạn, liên hệ với đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hôm nay.