Chúng ta thường dành phần lớn thời gian sinh sống trong căn nhà của mình, do đó đều mong muốn hít thở một bầu không khí trong lành. Chất lượng không khí là yếu tố quan trọng với tất cả mọi người, nhưng đặc biệt quan trọng cho những thành viên dễ bị tổn thương trong gia đình như trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, và những thành viên mắc các bệnh về đường hô hấp ví dụ như viêm phổi hoặc bị dị ứng.

Chất gây ô nhiễm không khí xâm nhập vào nhà bạn như thế nào?

Trong nhà bạn có nhiều nguồn có thể gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm không khí có thể gia tăng đáng kể trong quá trình sửa nhà. Một nguyên nhân quan trọng khác làm giảm chất lượng không khí trong nhà có thể bắt nguồn từ việc đốt cháy nhiên liệu trong bếp lò và lò vi sóng. Các chất gây ô nhiễm khác được tìm thấy trong nhà bắt nguồn từ các loại vật liệu xây dựng. Dĩ nhiên, khói là nguyên nhân chính gây ô nhiễm. Những người sinh sống trong gia đình cũng có thể gia tăng nồng độ hơi nước, khí CO2 và mùi cơ thể trong bầu không khí trong nhà. Những gia đình có hệ thống thông gió kém có nồng độ các chất gây ô nhiễm sinh học cao phát sinh từ lớp nấm mốc phát triển trên các bề mặt ẩm ướt. Chất lượng không khí kém gây thêm sự khó chịu với điều kiện sống trong nhà đặc biệt với những người hay bị dị ứng.

Các chất gây ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến?

Môi trường trong nhà có thể chứa rất nhiều chất có thể gây ô nhiễm không khí. Nồng độ CO2 là chỉ số cho biết mức độ ô nhiễm không khí trong nhà. Nồng độ CO2 trong nhà cao có nghĩa là nguồn cung cấp không khí sạch không đủ. Nồng độ CO2 trong nhà cao gây cho bạn cảm giác buồn ngủ và là cảnh báo cho sự tích tụ các chất gây ô nhiễm không khí khác trong nhà bao gồm:

  • Khói thuốc.
  • Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi từ các sản phẩm ví dụ như mỹ phẩm, chất tẩy rửa….
  • Formadehit từ các sản phẩm gỗ ép như đồ nội thất.
  • Các chất gây nhiễm khuẩn sinh học từ con người, vật nuôi, cây cảnh.
  • Khí radon từ vật liệu xây dựng.

Làm sao để xác định được gia đình bạn đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí trong nhà?

Bạn đang gặp phải vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà nếu:

  • Bạn bè hoặc thành viên trong gia đình hút thuốc trong nhà.
  • Bạn có thể gửi thấy mùi ẩm mốc và quan sát thấy nấm mốc phát triển.
  • Gia đình bạn mới tiến hành sửa nhà, trải thảm mới hoặc mua một bộ đồ nội thất gỗ ép mới.
  • Bạn sử dụng các sản phẩm tiêu dùng có hàm lượng cao các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi.
  • Luồng khí tươi cấp cho điều hòa bị bịt kín hoặc bộ lọc máy điều hòa bị bẩn.

Theo Indoor Air Quality Information Centre