Buồng thổi khí là gì?

Buồng thổi khí là một không gian được thiết kế như một cửa ngõ ngăn cách phòng sạch của bạn với môi trường bên ngoài. Khi được sử dụng đúng cách, buồng thổi khí có thể loại bỏ phần lớn các chất gây ô nhiễm tiềm ẩn, đảm bảo phòng sạch của bạn được an toàn trước các tác nhân ô nhiễm từ bên ngoài.

Buồng thổi khí đã trở nên tương đối phổ biến trong thiết kế phòng sạch, vì những lợi ích nó mang lại và giá thành phù hợp. Hãy cùng tìm hiểu vì sao phòng sạch của bạn cần có buồng thổi khí.

Buồng thổi khí của phòng sạch hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, buồng thổi khí của phòng sạch hoạt động như một hệ thống khép kín, vận tốc không khí cao và áp suất thấp. Buồng thổi khí có quạt thổi không khí tốc độ cao được bật khi có nhân viên ở bên trong. Đồng thời, buồng thổi khí có hệ thống cửa khóa kép, còn gọi là “cửa khóa gió”.

Đối với loại buồng thổi khí dành cho một người, có hai cửa khóa gió không thể mở được cùng một thời điểm. Khi nhân viên đi từ bên ngoài vào, các cánh cửa được khóa lại, và sau đó không khí bắt đầu được thổi với tốc độ cao. Những luồng không khí này “thổi sạch” bất kỳ hạt bụi nào còn sót lại trên người nhân viên, đẩy chúng về phía áp suất thấp của căn phòng. Thông thường, một nhân viên sẽ được làm sạch trong khoảng từ 4 – 8 giây, và đợi thêm từ 2 – 4 giây để căn phòng được tẩy sạch các chất bẩn. Cửa thứ hai dẫn đến khu vực phòng sạch, cho phép nhân viên tiếp cận khu vực làm việc bên trong phòng sạch.

Hầu hết các phòng sạch loại nhỏ được trang bị buồng thổi khí đơn giản dành cho một người, nhưng cũng có các loại dành cho nhiều người cùng một lúc. Những buồng thổi khí cỡ lớn này được thiết kế giống như đường hầm, và đưa lại lợi ích cho khi có sự thay đổi ca làm việc có từ 30 – 40 người cùng một lúc.

Vì sao bạn cần một buồng thổi khí cho phòng sạch?

Buồng thổi khí cung cấp cho phòng sạch một lớp bảo vệ bổ sung khỏi bấy kỳ chất ô nhiễm hoặc hạt độc hại nào có thể xâm nhập vào phòng sạch của bạn. Một sự ô nhiễm vô tình có thể dẫn đến lô dược phẩm hoặc thiết bị điện tử bị gặp trục trặc, và buồng thổi khí được thiết kế để ngăn chặn điều này xảy ra. Đồng thời, buồng thổi khí cũng nhắc nhở nhân viên của bạn về tầm quan trọng của công việc trong phòng sạch.

Chi phí cho buồng thổi khí

Rõ rằng, buồng thổi khí giúp nâng cao chất lượng phòng sạch, nhưng nó có đáng để bạn trả thêm chi phí? Dù bạn tin hay không, buồng thổi khí thực sự chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ trong chi phí tổng thế của hệ thống phòng sạch. Nếu buồng thổi khí dù chỉ cần ngăn chặn được một lần sự nhiễm khuẩn các lô dược phẩm và thiết bị điện tử của bạn, thì bạn có thể tiết kiệm được nhiều hơn so với mức thiệt hại.

Buồng thổi khí cũng đã được chứng minh giúp tăng hiệu quả của phòng sạch và giảm lượng hạt tích tụ trong phòng sạch theo thời gian. Điều này cũng có nghĩa phòng sạch có buồng thổi khí sẽ ít phải bảo dưỡng hơn, đồng thời giảm tải và kéo dài tuổi thọ cho hệ thống lọc HEPA.

Nếu bạn đang có những câu hỏi về phòng sạch hoặc cần trang bị một buồng thổi khí cho phòng sạch của bạn, hãy nhớ liên hệ với đội ngũ chuyên gia phòng sạch của chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm thiết kế và lắp đặt phòng sạch trong môi trường công nghiệp thực phẩm, y tế, cùng công nghệ chống nhiễm khuẩn UV-C độc độc đáo, Rồng Nam Hải sẽ giúp nâng tầm phòng sạch của bạn lên một cấp độ hoàn toàn mới.