Vai trò của hệ thống HVAC trong phòng sạch

Mỗi phòng sạch có các yêu cầu khác nhau về class và thông số kỹ thuật. Hệ thống HVAC cho phòng sạch cũng vậy, mỗi hệ thống được thiết kế, cấu hình để phù hợp với hoạt động phòng sạch của bạn.

Để đạt được hiệu quả kiểm soát chi tiết các ngưỡng nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, số lượng hạt… phòng sạch cần có khả năng thay đổi không khí và lọc các hạt, và hệ thống HVAC chính là “lá phổi” của phòng sạch để thực hiện những công việc này.

Phụ thuộc vào yêu cầu của phòng sạch, quá trình trao đổi không khí có thể diễn ra từ 10 cho đến hơn 600 lần mỗi giờ. Không khí càng ít được thay đổi thì phòng sạch càng ít “sạch”. Ngược lại, các tiêu chuẩn của phòng sạch càng nghiêm ngặt, tần suất thay đổi không khí càng phải thường xuyên hơn.

Công suất của hệ thống HVAC đối với mỗi loại phòng sạch

Mỗi hệ thống HVAC có mức công suất và khả năng đáp ứng khác nhau. Nếu phòng sạch có tiêu chuẩn thấp, hệ thống HVAC của bạn có thể không cần những khả năng kiểm soát nghiêm ngặt. Đối với phòng sạch yêu cầu sự kiểm soát chính xác về nhiệt độ, áp suất và lọc các hạt ở kích thước cực nhỏ, hệ thống HVAC mạnh mẽ là cần thiết để duy trì được môi trường phòng sạch nhất quán.

Các lĩnh vực khác nhau có những yêu cầu về phòng sạch khác nhau, do đó yêu cầu về hệ thống HVAC cũng khác nhau. Thông thường, có 3 nhóm phòng sạch chính: Sản xuất, Dược phẩm và Phòng thí nghiệm.

Hệ thống HVAC cho phòng sạch sản xuất

Phòng sạch trong môi trường sản xuất được thiết kế để đáp ứng nhiều tiêu chuẩn khác nhau, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Hầu hết phòng sạch sản xuất đều đạt tiêu chuẩn ISO Class 7 hoặc 8, tức số lượng các hạt có kích thước tối đa 0.05 micron nằm trong ngưỡng từ 352.000 đến 3.520.000. Những phòng sạch loại này thường không đòi hỏi việc kiểm soát nhiệt độ và tỷ lệ trao đổi không khí cao, do đó có thể sử dụng hệ thống HVAC có công suất từ thấp cho đến trung bình.

Hệ thống HVAC cho phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch sử dụng trong môi trường dược phẩm, các yếu tố thay đổi về môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều, do vậy, cũng cần một hệ thống HVAC mạnh mẽ. Các phòng sạch loại này thường phải duy trì phạm vi nhiệt độ nghiêm ngặt. Trung bình, phòng sạch dược phẩm phẩm phải đạt class tiêu chuẩn tối thiểu ISO Class 7, hoặc theo tiêu chuẩn Federal 209 Class 10,000.

Hệ thống HVAC cho phòng thí nghiệm, thiết bị y tế

Đối với những công việc trong phòng thí nghiệm, đặc biệt là phát triển và sản xuất các thiết bị y tế, môi trường phòng sạch yêu cầu phải được kiểm soát chặt chẽ và tuân thủ theo các tiêu chuẩn chuyên sâu (thường áp dụng Tiêu chuẩn ISO 14644).

Hệ thống HVAC công suất mạnh mẽ, kết hợp cùng các bộ lọc hiệu suất cao, đèn UV-C khử khuẩn sẽ đảm bảo số lần trao khí, kiểm soát số lượng hạt và vi sinh vật, duy trì chất lượng không khí của phòng sạch.

Tùy thuộc vào kích thước, số lượng các hạt cần được lọc, tầm quan trọng của việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và áp suất, tỷ lệ trao đổi không khí cần thiết để tạo ra môi trường phòng sạch đáp ứng được các yêu cầu của bạn, hãy liên hệ Rồng Nam Hải – nhà thầu chuyên nghiệp trong thiết kế thi công phòng sạch, hệ thống HVAC và hệ thống UVC khử khuẩn.